เว็บไซต์ซื้อขายรถมือสอง รถยนต์มือสอง

รถยนต์มือสอง ซื้อขายรถมือสอง ลงประกาศขายรถฟรี

หน้าหลัก ช่วยเหลือ

ช่วยเหลือ


5 เอกสารซื้อขายรถที่ควรเตรียมให้พร้อม เมื่อจะขายรถบ้านมือสอง

ประสบการณ์ซื้อขายรถยนต์ | 29 ต.ค 2565

คิดจะขายรถยนต์ตัวเองสักคัน เรื่องสำหรับอย่างเอกสารซื้อขายรถมือสองต้องห้ามพลาด มีอะไรบ้างที่ต้องเตรียมไว้ให้ดี จะได้ไม่มีปัญหาในภายหลัง Chobrod จะพาไป Check List

ทุกงานธุรกรรม เอกสารคือสิ่งสำคัญ เพราะเป็นสิ่งที่จะช่วยยืนยันการดำเนินการต่าง ๆ ที่ตัดสินใจทำไปแล้วได้อย่างเด็ดขาด และเอกสารเหล่านั้นต่างนำไปใช้ทางกฎหมายได้ด้วย และสำหรับใครที่ต้องการจะขายรถบ้านของตัวเอง ในแบบที่ขายด้วยตัวเองไม่ต้องผ่านเต็นท์รถตัวกลาง มีเอกสารซื้อขายรถมือสองอะไรบ้างที่ต้องเตรียม ถ้าขายรถใช้เอกสารอะไรบ้าง?

1.สมุดเล่มทะเบียนรถยนต์ตัวจริง

เอกสารการขายรถมือสองที่สำคัญมากอย่างแรกคือสมุดเล่มทะเบียนรถตัวจริงพร้อมกับสำเนา ซึ่งสมุดนี้เองจะเป็นการบ่งบอกชัดเจนว่า ผู้ขายรถบ้านคันนี้ เป็นเจ้าของรถยนต์ "ตัวจริง" ไม่ใช่ตัวหลอก หรือแอบอ้างมาขาย เพราะหากชื่อเจ้าของรถยนต์จะขาย และชื่อในสมุดเล่มทะเบียนรถยนต์ไม่ตรงกัน จะพลันให้สงสัยว่าเป็น เจ้าของตัวปลอมได้

สมุดเล่มทะเบียนรถ
สมุดเล่มทะเบียนรถ

ลองคิดกลับกันถ้าคุณเองเป็นผู้ซื้อ เห็นเอกสารขายรถที่สำคัญอย่างสมุดเล่มทะเบียนที่ชื่อเจ้าของไม่ตรงกับชื่อคนขาย คุณเองจะไว้วางใจหรือเปล่า? เราแนะนำว่าอย่าใช้เพียงแค่สำเนา ควรมีตัวจริงแนบมาด้วยเสมอ เพื่อไว้ใช้ยืนยันว่าคุณเป็นเจ้าของรถที่ถูกต้องตามกฎหมายจริง ๆ

2.สำเนาบัตรประชาชน

ควรเตรียมเอาไว้สัก 2 ชุดเป็นอย่างน้อย โดยสำเนา 1 ใบเตรียมเอาไว้มอบอำนาจ กับอีก 1 ใบเอาไว้เพื่อการโอนรถยนต์ และหากจะป้องกันเพิ่มเติมก็เตรียมเอาไว้อีก 1 ใบ เพื่อกำกับให้กับผู้ซื้อว่า "ยินยอมขายรถยนต์คันนี้ให้จริง" เป็นเอกสารการขายรถมือสองที่สำคัญมาก ๆ ที่ห้ามลืม เพราะจำเป็นที่จะต้องมีการลงลายเซ็นเพื่อยืนยันการซื้อขายที่ถูกต้อง

3.สัญญาซื้อขาย

สำหรับสัญญาซื้อขายก็ใช่ว่าจะให้ เขียนกันขึ้นมาใหม่ เพราะทุกวันนี้เราสามารถดึงเอาแบบฟอร์มจากอินเทอร์เน็ตได้ง่าย ๆ เพียงแค่ลองค้นหาคำว่า "สัญญาซื้อขายรถยนต์" ก็มีตัวอย่างให้กรอกแบบตามได้แล้ว หรือสามารถพรินต์ออกมาใช้เลยก็ได้ หรือสามารถหาซื้อได้ตามร้านค้าออนไลน์ทั่วไป

สัญญาซื้อขายรถ
สัญญาซื้อขายรถสามารถดาวน์โหลดได้ในจากอินเทอร์เน็ต

อย่างไรก็ตาม สัญญาซื้อขายรถยนต์ค่อนข้างสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะมันเกี่ยวข้องกับการโอนรถยนต์ที่กรมการขนส่งทางบก และยังเป็นหลักฐานทางกฎหมายว่ามีการซื้อขายรถยนต์กันจริง ๆ ด้วย สามารถใช้เป็นหลักฐานยืนยัน ในกรณีที่เกิดปัญหาตามมาในภายหลังได้

4.หนังสือโอนรถยนต์

ขั้นตอนนี้ก็ไม่ยุ่งยากเพียงแต่ต้องรู้ว่าจะเอาหนังสือโอนรถยนต์มาจากที่ไหน คำตอบคือ กรมการขนส่งทางบก ซึ่งจำเป็นและสำคัญเช่นกัน สำหรับ หนังสือโอนรถยนต์ เพราะจะเป็นข้อกำหนดในการเปลี่ยนชื่อ เจ้าของรถยนต์จากผู้ขายมาเป็นผู้ซื้อรายใหม่ ซึ่งต้องใช้เป็นหลักฐานด้วย และในข้อนี้ผู้ขายควรจะต้องจัดหามาให้เรียบร้อย

5.หนังสือมอบอำนาจ

เอามาได้จากกรมการขนส่งทางบกด้วยเช่นกัน หนังสือมอบอำนาจนี้จะใช้ในกรณีที่ผู้ขายไม่ได้ไปโอนรถยนต์ให้กับผู้ซื้อที่กรมการขนส่งทางบก แต่จะใช้วิธีโอนลอย แล้วมอบหลักฐานคือหนังสือมอบอำนาจให้ผู้ซื้อไปจัดการต่อ แน่นอนว่าขั้นตอนนี้ผู้ขายก็ต้องเตรียมไว้ให้ผู้ซื้อด้วย

โอนรถ
ก่อนจะโอนรถ ต้องแน่ใจว่าได้เงินครบแล้ว

นอกจากเอกสารจำเป็นทั้ง 5 ข้อแล้ว สิ่งหนึ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับผู้ที่คิดจะขาย "รถบ้านมือสอง" คือเรื่อง "เงิน" ซึ่งผู้ขายจะต้องได้รับเงินเต็มจำนวนก่อนจากผู้ซื้อถึงจะทำการโอนได้ เพราะหลายครั้งที่คนขายใจอ่อน หรือไม่ทันเกม จ่ายเงินครึ่งเดียวแล้วโอนลอยไปก่อน บอกว่าโอนเสร็จแล้วจะจ่ายส่วนที่เหลือ รับรองว่าน้ำตาตกในกันไปแล้วหลายคนทีเดียว ดังนั้นไม่ใช่เพียงแค่ผู้ซื้อที่ต้องระวังผู้ขายเท่านั้น ผู้ขายเองก็ต้องระวังอย่าไว้วางใจผู้ซื้อเช่นกัน

ข้อแนะนำ

การเซ็นเอกสารรับรองบัตรประชาชน หรือ ใบโอน ใบมอบอำนาจ ไม่ว่าจะเป็นตัวบรรจง หรือลายเซ็นควรเซ็นให้เหมือนกับที่เซ็นชื่อตรงผู้ถือกรรมสิทธิ์ในเล่มทะเบียน

ทีนี้คงพอทราบกันแล้ว ว่าถ้าจะขายรถต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นเอกสารที่สำคัญทั้งสิ้น ควรมีการจัดเตรียมให้เรียบร้อย เพื่อให้เมื่อถึงเวลาดำเนินการจะสามารถจัดการได้อย่างไม่ติดปัญหาใด ๆ และสามารถนำมาใช้เป็นหลักฐานยืนยันการซื้อขายในภายหลังได้อีกด้วย

อ้างอิงจาก : https://chobrod.com/tips-buy-sell/5-เอกสารสำคัญที่-คนขายต้องรู้-หากจะขาย-รถบ้านมือสอง-7376